Thị trường bất động sản năm 2022 có điều gì đặc biệt?

Theo các chuyên gia giám sát thị trường tại MSCI, vai trò ngày càng tăng của nguồn vốn toàn cầu trong lĩnh vực bất động sản đang định hình lại cách thức hoạt động của ngành.

Thị trường bất động sản năm 2022 có điều gì đặc biệt?

Trong một cuộc phỏng vấn với Mingtiandi, Varun Malik, người phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương của MSCI, một công ty tài chính có trụ sở tại Mỹ một lần nữa khẳng định đại dịch đã thay đổi thói quen của các nhà đầu tư.

“Tôi nghĩ rằng thị trường đã quá phát triển đến nỗi mọi người không bao giờ nhìn lại phía sau để xem loại rủi ro nào sắp xảy ra. Đó là một yếu tố quan trọng", ông Malik cho biết. Khi đại dịch làm gián đoạn nhiều ngành công nghiệp, nhà đầu tư giờ đây đã nhận thức rõ hơn về những rủi ro tiềm ẩn, cũng như những yếu tố được nhiều người quan tâm.

Bất động sản và công cuộc “tài chính hóa”

“Tại MSCI, những gì chúng tôi cố gắng làm về cơ bản là trở thành lăng kính mà thông qua đó các chủ sở hữu tài sản, nhà cung cấp vốn và người quản lý tài sản có thể tương tác lẫn nhau”, ông Malik giải thích

Trong cuộc thảo luận kéo dài nửa giờ, Malik cũng nói về cách những công ty bất động sản đang hướng đến việc sử dụng dữ liệu thị trường từ các bên thứ ba để phục vụ chiến lược lâu dài. Theo ông Malik, điều này được gọi là “tài chính hóa” trong lĩnh vực bất động sản.

Đánh giá rủi ro

Trong bối cảnh lãi suất thấp làm giảm lợi nhuận của các nhà đầu tư, bất động sản tiếp tục trở thành khoản đầu tư quan trọng, được nhiều người nhắm đến. Theo ông Malik, bất động sản giờ đây không chỉ là một phương tiện để đáp ứng các nhu cầu xã hội.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 đã đặt ra những vấn đề đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là một số phân khúc như trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và một số tài sản truyền thống khác. Nhu cầu về quản lý rủi ro bất động sản bắt đầu tăng lên, đặc biệt đối với các công ty tư nhân.

“Khi thị trường biến động, các nhà đầu tư nhận ra họ không có đủ công cụ và dữ liệu để so sánh mức độ rủi ro giữa các phân khúc tại từng khu vực. Đó là lý do vì sao chúng tôi chấp nhận đầu tư vào việc sử dụng dịch vụ của những bên khác, cụ thể là Savills”, ông Malik nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ phân tích.

Môi trường và khí hậu – những yếu tố quan trọng

Trong năm 2021, ngoài Covid-19, tính bền vững cũng là chủ đề nổi bật được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản.

“Tất cả các công ty bất động sản, bao gồm chúng tôi, nên tính đến các kịch bản, mô hình, thước đo và công cụ đánh giá rủi ro về môi trường và khí hậu trong danh mục đầu tư”, ông Malik nói.

Đồng thời, ông kỳ vọng các doanh nghiệp sẽ không coi rủi ro là vấn đề cần giải quyết mà nên coi đây là động lực để thay đổi và phát triển trong tương lai. “Cách đây 5 năm, chỉ có một số phần phụ lục của các báo cáo đề cập đến yếu tố môi trường và khí hậu. Giờ đây, điều đó đã trở thành chủ đề chắc chắn sẽ xuất hiện trong những tiêu đề lớn”, lãnh đạo MSCI chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
Hoài Nhơn - Tầm nhìn và điểm Đến
Mới cập nhật
Đà Nẵng Ăn Gì ?
Quán Hải Sản Đà Nẵng

Bán được giá tốt,

Cho thuê nhanh chóng!

Hàng ngàn người đã bán và cho thuê trên SAN43.COM

Bán và cho thuê với SAN43.COM